วันที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๖ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี นำโดยท่านผู้อำนวยการเพ็ญจมาศ คำธนะ พร้อมด้วยคณาจารย์เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการอบรม “พระบริบาลภิกษุไข้” ประจำวัด ๑ วัด ๑ รูป ทั่วไทย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ โดยมีสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปทรงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย ศาสตราจารย์พิเศษ นพ.วิชัย เทียนถาวร อธิการดีสถาบันพระบรมราชชนก ผู้บริหาร และบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุขเฝ้ารับเสด็จ
วัตถุประสงค์ โครงการ “พระบริบาลภิกษุไข้” ประจำวัด ๑ วัด ๑ รูป ทั่วไทย มีขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ฉลองพระชนมายุครบ ๘ รอบ ๙๖ พรรษา และเพื่อให้พระภิกษุที่เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการบริบาลพระภิกษุไข้ มีทักษะในการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคภายในวัด
ในการนี้วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดอบรมพระบริบาลภิกษุไข้ ในพื้นที่จังหวัดราชบุรีและสมุทรสงคราม จำนวน ๒๔๐ รูป โดยจะจัดกิจกรรม ณ วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ในช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๖