วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี ร่วมกับ วิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัด เพชรบุรี และวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สุพรรณบุรี ได้จัดอบรมหลักสูตรพัฒนาทีมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ระหว่างวันที่ 22 - 23 สิงหาคม 2562 ณ ห้องประชุมเข็มเหลืองรุจี วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี ได้รับเกียรติจาก นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดและบรรยายพิเศษ หลักการสำคัญ “พชอ. กับภาวะการนำร่วม การบูรณาการและการมีส่วนร่วม” การอบรมนี้จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพทีมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และมี ทักษะในการวิเคราะห์ปัญหา สาเหตุปัญหา และการบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาของแต่ละพื้นที่ และเพื่อให้ทีมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ ซึ่งตามระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ พ.ศ. 2561 กำหนดให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในระดับพื้นที่ เป็นไปในทิศทางยุทธศาสตร์ และเป้าหมายอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ โดยบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนอย่างเป็นองค์รวม รวมทั้งมุ่งเน้นให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง เสริมสร้างความเป็นผู้นําและเจ้าของร่วมกันในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ตลอดจนสร้างเสริมให้บุคคล ครอบครัว และชุมชนมีสุขภาวะทางกาย จิต และสังคม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและเกิดความยั่งยืน สถาบันพระบรมราชชนก ร่วมกับวิทยาลัยฯในสังกัด จัดทำหลักสูตรการพัฒนาทีมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ขึ้น และมอบหมายให้วิทยาลัยฯ ในสังกัดจัดการอบรมหลักสูตรดังกล่าวให้กับทีม พชอ. ทั่วประเทศ ซึ่งในการอบรมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมการอบรมจำนวนทั้งสิ้น 170 คน ซึ่งมาจากทีมเลขานุการคณะกรรมการ พชอ. ในจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 32 ทีม โดยจำนวน 5 คนต่อทีม แต่ละทีมประกอบด้วย เลขานุการ พชอ. กรรมการ พชอ. ฝ่ายปกครอง ฝ่ายสาธารณสุข บุคลากรภาครัฐ และภาคประชาชน ผู้แทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ที่รับผิดชอบงานด้าน พชอ.

>>ภาพเพิ่มเติม<<