วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2565 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี คณะพยาบาลศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก จัดโครงการสร้างชุมชนสุขภาวะด้วยสบช.โมเดล 2022: 1 วิทยาลัย 1 ชุมชน เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปีงบประมาณ 2565 -2567 กิจกรรมที่ 3 รู้จัก  เข้าใจ นำใช้บัตรสร้างสุขภาพของครัวเรือนและสมุดสุขภาพรายบุคคล โดยวิทยาลัยฯ ได้วิเคราะห์การคัดกรองสุขภาพโดยใช้สบช.โมเดล ปิงปอง 7 สี ในหมู่ 6 บ้านนครบาล ในเดือนสิงหาคม 2565 พบว่าสภาวะสุขภาพของประชาชน หมู่ที่ 6 ตำบลดอนตะโก มีกลุ่มสุขภาพภาพดี กลุ่มที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และพบเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการรักษา  นอกจากนี้ น้อยกว่าร้อยละ 75 ประชาชนในชุมชนบางครัวเรือนไม่มีเครื่องวัดความดันโลหิต  จากความสำคัญของปัญหาดังกล่าววิทยาลัยร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดอนตะโก  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองราชบุรี  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดอนตะโก โรงพยาบาลราชบุรี ศูนย์ประสานงานภาคีเครือข่ายจังหวัดราชบุรี  และแกนนำชุมชน ตำบลดอนตะโก จัดทำกิจกรรมที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพื่อทำให้เห็นความสำคัญ ถึงปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง กระตุ้นให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ทำให้ประชาชนรู้จัก เข้าใจ การนำบัตรสร้างสุขภาพของครัวเรือนและสมุดสุขภาพรายบุคคลไปใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันการเจ็บป่วย สามารถลดความเสี่ยงจากโรคและป้องกันการสูญเสียชีวิต และนอกจากนี้ วิทยาลัยฯ ยังได้จัดหาเครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้รับมาจากผู้มีจิตศรัทธา มูลนิธิชุมศรีชำนาญพูด คณาจารย์ของวิทยาลัยพยาบาลพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี ทั้งสิ้นจำนวน 38 เครื่องเพื่อมอบให้กับครอบครัวในกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง  ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ชุมชนนครบาล หมู่ที่ 6 ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

Album รู้จัก เข้าใจ นำใช้บัตรสร้างสุขภาพของครัวเรือนและสมุดสุขภาพฯ